Ích lợi của Thảo dược đương quy
Đương quy là gì?

Đương quy, còn được gọi là rễ cây Angelica Trung Quốc, Nhân sâm nữ, Dong Quai và tên nghiên cứu khoa học của nó Radix Angelica sinensis, là một loại thảo mộc với duyên do ở vùng cao và miền núi của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thông thường, nó mang liên quan đến nuôi dưỡng máu và sức khỏe sinh sản của đàn bà, dù rằng các điều kiện khác cũng có khả năng thừa hưởng lợi từ Đương quy. Hơn 70 hợp chất đã được công nhận trong rễ của Đương quy có chất lượng dược liệu.

Rễ màu nâu vàng này đã được sử dụng trong khoảng hàng nghìn năm để chữa trị phổ thông chiếc bệnh khác nhau, từ mụn trứng cá nhẹ tới các vấn đề tim mạch tới sức khỏe sinh sản nữ. dù rằng bộ rễ là phần độc nhất của cây thường được tiêu dùng cho mục đích khiến cho thuốc, nó được thu hoạch từ một cây bụi xanh thường mang những bó hoa nhỏ màu trắng và thân màu tím. Rễ được cho là với vị rất hăng, trong khoảng ngọt đến đắng, và một số người cho rằng nó có vị như vậy như cần tây, là 1 họ hàng cây thuốc gần gũi của Đương quy.

Lợi ích và công dụng của Đương quy

Phá thai / sảy thai:
Theo truyền thống, chiết xuất cây đương quy đã được tiêu dùng để gây sảy thai cho 1 thai kỳ ko mong muốn hoặc để chữa trị sẩy thai vừa qua. Mặc dầu 1 số người vẫn cố gắng tiêu dùng điều chế cao đương quy cho mục đích này, nhưng phổ thông người cho rằng nó không an toàn. Phổ thông người có thương hiệu trước hết sử dụng điều chế đương quy như một cách trị liệu với tầm giá thấp để gây ra 1 Con số phá thai bị đau ngực, nhiễm trùng và các công dụng phụ tiêu cực khác mà không đích thực gây sảy thai. Các lời chứng ấy cho thấy rằng lúc tiêu dùng cao đương quy như 1 chất bổ sung phá thai thiên nhiên, nhiều khả năng gây hại phổ biến hơn cho người nữ giới. Dù rằng việc dùng truyền thống để phá thai và sảy thai cho thấy Đương quy có thể hoạt động cho mục đích này trong một số trường hợp, những người cách đây không lâu đã sử dụng Đương quy ăn năn khi tiêu dùng nó và yêu cầu đến một phòng khám có bác sĩ được chứng thực để thực hiện phá thai hoặc trị liệu phá thai sảy thai.

Đối sở hữu nam giới: dù rằng Đương quy thường được tiêu dùng cho sức khỏe nữ giới, nhưng bằng cớ chứng thực cho thấy Đương quy cũng nhiều khả năng mang tác động có lợi cho sức khỏe của nam giới. mặc dù thử nghiệm công nghệ chưa khám phá khu vực này phổ quát, một số nam giới lưu ý rằng đã cải thiện khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt. Cũng mang bằng chứng tối thiểu cho thấy một mẫu kem Đương quy nhiều khả năng điều trị xuất tinh sớm lúc bôi lên bề mặt ngoài của dương vật.

Thời kỳ mãn kinh: Theo truyền thống, Đương quy thường được sử dụng để trị liệu cho đàn bà mãn kinh, bởi vì những triệu chứng mãn kinh không chỉ gây bất nhân tiện mà nhiều khả năng gây trở lực cho cuộc sống hàng ngày. Vì thế, thiếu các gì kinh ngạc lúc một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm công dụng của Đương quy đối mang nữ giới mãn kinh để xem liệu các lợi ích mang thực thụ đúng hay ko. 1 thực nghiệm đã được thực hiện vào năm 2012 đã thí nghiệm ảnh hưởng của Đương quy đối mang các triệu chứng của quá trình mãn kinh và cho thấy các đàn bà ăn ít nhất 3,0 g Đương quy mỗi ngày sở hữu ít triệu chứng mãn kinh và thể chất của giai đoạn mãn kinh. Điều trị được dung nạp rẻ và không có lợi ích phụ hoặc thay đổi trong thủ tục nội tiết tố hoặc lipid trong thử nghiệm 12 tuần. Bên cạnh đó, có phổ biến thực nghiệm cần được thực hành về tác dụng của Đương quy trong giai đoạn mãn kinh, bởi vì một số thử nghiệm mang kết quả hỗn hợp hoặc thiếu các kết luận, như được nêu dưới đây trong phần hot bỏng. Trái lại, 1 số thử nghiệm về Đương quy và mãn kinh đã mang kết quả dương tính rõ ràng sở hữu các triệu chứng cụ thể, như được bàn thảo trong phần cân bằng hormone.

Nóng bừng: Năm 2008, 1 thử nghiệm mù đôi đã được thực hiện trên 100 đàn bà ở Hồng Kông để rà soát tác động của Đương quy đối có những triệu chứng mãn kinh. Kết quả của họ cho thấy những phụ nữ tiêu dùng bí quyết chữa trị Đương quy Con số những cơn bốc hỏa thường xuyên hơn so mang hàng ngũ giả dược, nhưng những cơn hot ấy ít nguy hiểm hơn so sở hữu những đàn bà được đưa vào đội ngũ kém chất lượng dược. Đối sở hữu đa dạng triệu chứng mãn kinh khác (ví dụ, đổ mồ hôi đêm), thiếu các sự khác biệt giữa lực lượng chữa trị đã nhận được Đương quy hoặc đội ngũ fake dược đã nhận được một chất trơ. Những nhà thực nghiệm cho rằng dựa trên kết quả của họ, Đương quy có thể hữu dụng để trị liệu những cơn bốc hỏa nhẹ, nhưng những cơn hot nóng nguy hiểm hơn nhiều khả năng không cải thiện đáng nói sau lúc tiêu dùng Đương quy.

Cân bằng nội tiết tố: Việc tiêu dùng cao khô đương quy cho công đoạn mãn kinh ko chỉ làm giảm các triệu chứng. Nó thực thụ nhiều khả năng giúp thăng bằng hormone. Khi mà điều này đã được đề cập ngắn gọn ở trên, những thử nghiệm khác làm hormone phát triển thành chủ đề chính của thực nghiệm. Năm 2006, điều chế của Đương quy cho thấy cung ứng hormone steroid, giống như estrogen ít gây hại hơn so có những liệu pháp hormone truyền thống. Do đó, các nhà thực nghiệm cho rằng Đương quy nhiều khả năng hoạt động như 1 liệu pháp thay thế hormone mới cho đàn bà mãn kinh và sau mãn kinh. Bên cạnh đó, thăng bằng nội tiết tố gây ra bởi Đương quy cũng có khả năng mang đến ích lợi cho phụ nữ tiền mãn kinh sở hữu những trạng thái như hội chứng tiền kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung.

Khả năng sinh sản: Theo truyền thống, Đương quy đã được tiêu dùng để chữa trị vô cơ, và truyền thống ấy vẫn còn tiếp diễn cho tới hiện tại. Trên thực tế, một chất bổ sung với cất Đương quy (và thỉnh thoảng các loại dược chất khác) vẫn thường được những thầy thuốc toàn diện kê toa để chữa trị vô sinh nữ. 2 thực nghiệm (cả 2 được xuất bản năm 2002 bởi cộng một tác giả) cho thấy Đương quy nhiều khả năng cải thiện khả năng sinh sản bằng phương pháp tu bổ các vấn đề có rụng trứng, đặc biệt là công đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, niêm mạc tử cung thường dày lên để chuẩn bị cho 1 thai kỳ tiềm năng, tuy nhiên nếu nó không dày lên thì có khả năng sở hữu vấn đề về thụ thai. Điều chế cao đương quy được cho là để điều chỉnh sự dày lên này và tương trợ thụ thai khỏe mạnh.

Thời kỳ: Đương quy đã được tiêu dùng trong phổ biến thế kỷ để tăng cường sức khỏe và sức khỏe cho nữ giới, và những thử nghiệm gần đây cũng tương trợ việc sử dụng rễ cây trong các công đoạn đớn đau. Năm 2006, 1 thử nghiệm đã được thực hiện trên chuột, nơi chuột của chuột được xử lý bằng hẩu lốn của Đương quy và dung dịch cồn 50%. Sau khi phân tích, những nhà thực nghiệm phát hiện ra rằng hỗn tạp Đương quy / rượu làm giảm co bóp tử cung. Từ những kết quả này, những nhà thử nghiệm đã suy luận rằng chiết xuất đương quy có thể có tác động tích cực đến các quá trình đớn đau.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Như đã kể ở trên, Đương quy đã sở hữu tiếng trong việc điều trị những giai đoạn đớn đau và vô sinh. Do vậy, sẽ có ý nghĩa rằng rễ cũng có khả năng cung ứng cứu trợ cho đàn bà bị đa nang buồng chứng, một hiện trạng được đặc thù bởi cả thời kỳ khó chịu và vô sinh, trong số các triệu chứng không mong muốn khác. Trong những thử nghiệm được ban bố vào năm 2003 và 2004, những tác kém chất lượng đã ám chỉ rằng Đương quy có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng của đa nang buồng chứng bằng bí quyết bổ máu. Mặc dầu cần phổ quát thử nghiệm hơn trong ngành nghề này, người ta có thể đưa ra kém chất lượng thuyết rằng Đương quy có thể giúp nữ giới bị đa nang buồng chứng vì nó được biết là hữu dụng để điều trị những hiện trạng khác can dự đến kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Như chúng ta đã đọc cho đến nay, Đương quy nhiều khả năng giúp đỡ một số hiện trạng can dự đến đàn bà, từ mãn kinh đến đa nang buồng chứng và trong khoảng phá thai tới vô sinh. Với tác dụng điều tiết mà Đương quy có trong chu kỳ kinh nguyệt, nó cũng có khả năng với tác dụng đối với hội chứng tiền kinh nguyệt. Năm 2006, một thực nghiệm được thực hành tại Đại học Illinois ở Chicago, nơi các nhà nghiên cứu đã phân lập những hợp chất trong khoảng Đương quy cho thấy xúc tiến hoạt động serotonin, nhiều khả năng đóng vai trò điều trị những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Mặc dù vẫn còn nhiều thử nghiệm cần được thực hiện trong lĩnh vực này, rộng rãi phụ nữ công nhận từ kinh nghiệm đầu tay rằng Đương quy xúc tiến chu kỳ hàng tháng lành mạnh và làm cho giảm những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Tuyến giáp: Mặc dầu thực nghiệm về công dụng của Đương quy đối với các vấn đề về tuyến giáp vẫn còn sơ bộ, một thử nghiệm đã được thực hiện sở hữu 1 mẫu thuốc truyền thống khác sở hữu hợp chất tương tự như Đương quy. Thực nghiệm trường hợp này can hệ đến 1 nữ giới 33 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp, đặc trưng là bệnh Grave. Sau ba năm trị liệu, những triệu chứng của cô biến mất và chức năng tuyến giáp của cô trở lại thông thường. Bên cạnh thực nghiệm trường hợp này, những tác phẩm cổ xưa của Trung Quốc thường bao gồm những công thức cho các cách điều trị Đương quy nhằm giúp những người sở hữu tuyến giáp hoạt động quá mức.

Lạc nội mạc tử cung: Trong số gần như những bí quyết chữa trị truyền thống dành cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, Đương quy là một trong các phương pháp rộng rãi nhất và được kê đơn nhiều nhất. Vào năm 2014, 1 thử nghiệm dựa trên dân số có hội sở tại Đài Loan đã tiết lộ rằng Đương quy thường được kê đơn để điều trị đau bụng kinh, hoặc các giai đoạn rất đau đớn (như các người can hệ tới lạc nội mạc tử cung). Do sự phổ thông và tiêu dùng dịch tễ học của nó, những nhà thử nghiệm cho rằng nên tiến hành thể nghiệm lâm sàng mù đôi. khi mà điều này vẫn chưa xảy ra, các nghiên cứu nhỏ hơn đã diễn ra mang 1 số thành công. Mặc dầu cần phổ quát thực nghiệm hơn, 1 số nữ giới nói rằng Đương quy đã giúp khiến giảm cường độ của giai đoạn của họ và giúp họ giảm thiểu trị liệu phẫu thuật cho lạc nội mạc tử cung.

Giảm cân: Mặc dù thử nghiệm chỉ là sơ bộ, Đương quy được dùng phổ quát để xúc tiến giảm cân. Điều này có khả năng với liên quan đến Đương quy lề đã thống kê lợi ích cho bệnh nhân mắc chứng đái tháo đường (ví dụ: điều chỉnh lượng đường trong máu). 1 nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho thấy Đương quy giảm mỡ cơ thể ở chuột béo phì và 1 thực nghiệm khác được công bố vào năm 2011 cũng cho thấy kết quả tương tự sau lúc chuột được điều chế Đương quy hàng ngày. Thực nghiệm được ban bố vào năm 2009 cho thấy việc giảm mỡ trong thân thể nhiều khả năng do protein APOA4 điều chỉnh apatit và khiến thân thể cảm thấy chấp nhận.

Mụn trứng cá: Một vài thực nghiệm đã ban bố những phát hiện nhỏ về công dụng của hổ lốn Đương quy đối mang mụn trứng cá, nhưng hầu hết thành công của nó là điều trị mụn trứng cá được minh chứng rõ nhất qua lời khai của phổ biến người đã thử. Mang quan điểm cho rằng các nội tiết tố nga, như estrogen, được xúc tiến bởi Đương quy có thể chặn đứng mụn trứng cá ở cả mặt và lưng. Không những thế, việc dùng quá phổ biến Đương quy cho mụn trứng cá được biết là khiến cho da mẫn cảm, và bởi thế chỉ nên được dùng ở chừng độ vừa phải.

U xơ: đa dạng người cho rằng Đương quy nhiều khả năng giúp làm giảm u xơ tử cung, điều này với ý nghĩa lúc xem xét việc bổ sung làm cho giảm toàn bộ phiền não nữ khác. Thực nghiệm trong ngành nghề này chủ yếu là lịch sử thay vì thể nghiệm. Nhiều phụ nữ sử dụng Đương quy để khiến cho giảm u xơ tử cung, nhưng những chuyên gia cây thuốc khuyên bạn nên đi khám thầy thuốc trước khi tự mình sử dụng Đương quy. Đương quy có thể ko hữu ích cho tất cả mọi người, và lịch sử sức khỏe sinh sản cụ thể của người đàn bà nên được tính đến trước hết. Ngoài ra, nó có khả năng hữu ích cho một số đàn bà vì Đương quy đã được biết đến là 1 thuốc giảm đau tự dưng và chống co thắt.

Công dụng về máu / tim mạch: Năm 2002, một thử nghiệm đã được thực hành để xác định xem liệu hổ lốn Đương quy mang cải thiện chức năng tạo máu (sản xuất tế bào máu) hay ko. Trong thực nghiệm này, các con chuột được chữa trị đã cải thiện số lượng tế bào hồng cầu, khi mà tế bào máu và tế bào nhân ái tủy xương (tức là, những tế bào trong tủy xương tạo ra tế bào máu). Về bản thân, các kết quả này với vẻ ko thú vị, vì chúng hỗ trợ việc tiêu dùng tiềm năng cho các vấn đề về máu và những vấn đề về tim mạch. 1 nghiên cứu sau đấy được thực hành vào năm 2006 cũng cho thấy Đương quy có thể sở hữu tác dụng kiểm soát an ninh tim mạch và nhiều khả năng giúp những người bị chấn thương cơ tim. mặc dù thử nghiệm này cũng chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng những nhà thử nghiệm đã quyết tâm thử nghiệm ở người do những kết quả tích cực đấy.

Phát triển tóc: sở hữu bằng cớ cho thấy Đương quy không gây mọc tóc, ko chỉ trong ống thử mà trong phổ thông thực nghiệm can dự tới chuột. Trong khoảng thời gian 2 tuần, các con chuột được tiêm một liều Đương quy chống lại lực lượng kém chất lượng dược và cho thấy sự mọc lại tóc đáng chú ý. Các sợi tóc và nang được hồi phục. nghiên cứu kết luận rằng Đương quy nên được coi là 1 bí quyết chữa trị thay thế cho việc mọc lại tóc, tuy nhiên; thử nghiệm về đa số mọi người là cần thiết.

Đương quy Liều tiêu dùng

Liều phục vụ khả năng sinh sản: Nếu phấn đấu xúc tiến khả năng sinh sản, nên lấy Đương quy khiến chiết xuất. Liều lượng cảnh báo cho trường hợp này là 60 giọt mỗi ngày uống với nước. Liều này có thể được chia thành 2 liều 30 giọt uống 2 lần mỗi ngày. Điều này có thể khác nhau từ mỗi nhà sản xuất.

Liều phục vụ thăng bằng nội tiết tố: Để thăng bằng nội tiết tố, phổ thông người yêu cầu pha trà trong khoảng Đương quy. Công thức được khuyến cáo là 10 g Đương quy trộn có 3 g trà đen.

Máy tính bảng cũng với sẵn và thường được sửa đổi để chữa trị những bệnh khác nhau. giả dụ dùng thuốc viên, hãy kiên cố làm theo hướng dẫn được cung cấp trên chai hoặc luận bàn về liều lượng sở hữu thầy thuốc của bạn.

Lợi ích phụ của đương quy, an toàn, hiểm nguy và khuyến cáo

Đương quy mang đựng những chất được biết là gây ung thư, thành ra ko nên tiêu dùng ví như trước đây bạn bị ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung hoặc ví như bạn mang tiền sử gia đình mắc các bệnh ung thư ấy. giả dụ bạn bị thiếu protein S, đừng dùng Đương quy vì nó có khả năng làm tăng nguy cơ máu không đông.

Giả dụ bạn bị lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc rối loạn đông máu, vui lòng địa chỉ với bác sĩ trước khi dùng Đương quy. Ngừng tiêu dùng Đương quy nếu bạn bị bầm tím hoặc chảy máu quá phổ biến.

Ví như bạn đang dùng thuốc chống máu khó đông (ví dụ: Warfarin), đừng dùng đương quy.

Nếu như bạn cần khiến việc nha khoa hoặc giải phẫu, đừng sử dụng Đương quy ít ra hai tuần trước khi khiến thủ thuật theo lộ trình để giảm thiểu chảy máu quá phổ quát.

Dù rằng Đương quy được tiêu dùng để xúc tiến khả năng sinh sản, nhưng một khi bạn đang mang thai, đừng dùng Đương quy vì nó có thể gây chảy máu, sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, ko sử dụng ví như bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ vì hiện tại vẫn chưa biết liệu những hợp chất trong Đương quy có thể đi qua sữa mẹ hay không. Dọc theo những loại này, tác dụng của Đương quy ở trẻ sơ sinh và con nít là ko rõ, và vì vậy không nên kê đơn hoặc cho trẻ mà không hỏi quan điểm bác sĩ trước.

1 số người được biết là dị ứng với Đương quy, trong trường hợp đó bạn nên hạn chế dùng nó. Phản ứng dị ứng tiềm tàng bao gồm nổi mề đay, sưng mặt, miệng và lưỡi và khó thở.

Nếu như ứng dụng cho da, ngừng sử dụng nếu như bạn bị bỏng hoặc mẫn cảm sở hữu da. Tránh tắm nắng và bôi kem chống nắng nếu tiêu dùng chiết xuất đương quy Novaco tại chỗ.
 

Liên kết bạn bè

Top